Vì sao Mỹ Đức thành ‘điểm nóng’?

37 năm trước, Chính phủ giao Bộ Quốc phòng xây dựng airport Miếu Môn trên địa bàn các xã: Mỹ Lương, Trần Phú, Đồng Lạc (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) và xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức). Tháng 10/2014, Bộ Quốc phòng giao Quân chủng Phòng không không quân không ngừng áp dụng khu đất này làm chỗ đứng đóng quân của Lữ đoàn 28 với các mốc giới không biến đổi.

Tháng 3/2015, Bộ Quốc phòng thu hồi hơn 50 ha đất trong số này, giao Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel giám sát áp dụng vào công trình phòng ngự quốc gia A1.

Tuy nhiên, nhà nước xã Đồng Tâm buông lỏng giám sát dẫn đến việc lấn chiếm, xây dựng trên đất phòng ngự quốc gia. Hàng loạt đơn thư khiếu tố đã được gửi tới huyện, đô thị.

vi-sao-my-duc-thanh-diem-nong

Người dân treo biển “Đất canh tác trồng trọt của xã Đồng Tâm” tại một khu đất. Ảnh: Huyền My.

Xác định 25 trong gần 50 hư hỏng khiếu tố là có nhà xưởng, nhà chức trách khai trừ Đảng, cảnh cáo, trách móc hàng núi lãnh đạo địa phương. Trong vụ án tìm hiểu sai trái của các người này, công an tìm hiểu đã bắt nguyên CEO xã và nguyên cán bộ địa chính xã. Cựu bí thư Đảng ủy xã cũng bị truy cứu thái độ hình sự, song được tại ngoại.

Từ cuối 2016, nhà chức trách cho rằng hiện trạng khiếu kiện, cơ quan các thao tác đòi đất tại Đồng Tâm tiến triển rối rắm hơn. Nhiều cuộc làm việc của đô thị Hà Nội, Bộ Quốc phòng, huyện Mỹ Đức lý giải khu đất tại đồng Sênh (thuộc xã) là “đất phòng ngự quốc gia”, song không nhận được sự đồng tình.

Giữa tháng 2, khi công ty Viettel triển khai dự án A1, nhà chức trách cho rằng, các người khiếu kiện đã tụ tập, cản trở việc đo đạc, gây áp lực khi giải tỏa mặt bằng tại địa điểm có 14 hộ dân đang áp dụng; cơ quan đa dạng thao tác gây mất trật tự khiến hiện trạng càng ngày càng stress.

8 ngày trong tháng 2, một số người bị cáo buộc ngăn cản các đơn vị phòng ngự quốc gia cắm biển, chăng dây định vị chỗ đứng mốc diện tích, với các hành động như tháo dây phản quang, nhổ biển báo “địa điểm quân sự”; đưa 4 máy cày, một máy xúc cùng thiết bị, vật tư trồng trọt vào chỗ đang thi công để canh tác…

vi-sao-my-duc-thanh-diem-nong-1

Khu đất ở đồng Sênh cắm biển “Đất ở đây trở xuống là đất trồng trọt xã Đồng Tâm”. Ảnh: Huyền My.

Thành ủy Hà Nội cho biết, ngày 1 và 7/3, khi đoàn công vụ của huyện về xã làm việc, các người khiếu kiện đã phản hồi tại chỗ họp, áp dụng loa phóng thanh để phát tán trái phép tại ủy ban nhân dân xã và trước cửa phòng họp, ngăn cản không cho đoàn cán bộ huyện rời đi…

Tại địa điểm đồng Sênh, trong 4 ngày giữa tháng 3 họ đã dựng nhà, bếp, đổ đá mạt làm đường, đào giếng, xây bể nước, căng băng rôn tại các điểm ranh giới với nội dung: “Đất ở đây trở xuống là đất trồng trọt của xã Đồng Tâm”. Khu vực này cường độ cao có từ 50 đến 300 người hội tụ.

Theo nhà chức trách, một số người kích động dân cho thân nhân nghỉ học để tăng sức ép. Trong các ngày này, gần 70% số học sinh mẩu giáo đã không đến lớp, bậc tiểu học khoảng 30%, trung học gần 13%.

Ngày 30/3, Công an Hà Nội khởi tố vụ án “gây rối trật tự công cộng” để tìm hiểu các xâm phạm pháp luật diễn ra trong thời lượng này. Cục Điều tra Hình sự (Bộ Quốc phòng) cũng khởi tố vụ án “chống người thi hành công vụ” và “xâm phạm các quy định về áp dụng đất đai”.

Ngày 15/4, Công an Hà Nội khi thực thi lệnh bắt với một số người để chăm sóc tìm hiểu vụ án gây rối đã bắt gặp phản hồi của đa dạng người dân xã Đồng Tâm. Nhóm người đã hội tụ không cho xe của độ́i ngũ làm nhiệm vụ ra khỏi địa bàn. Nhà chức trách cho biết, đám người tụ lại đã đập phá 5 ôtô, trong số này có một xe chở quân, một xe cứu thương. 38 cán bộ huyện Mỹ Đức và công an cơ động Hà Nội đã bị giữ tại nhà văn hóa thôn.

Giải thích với Báo Vnexpress về cái cớ bắt giữ 38 người thực thi công vụ, một người nhận là đại diện ở thôn Hoành nói, họ muốn nhà nước thả người trong xã đã bị bắt hôm 15/4. “Nguyện vọng của dân các thôn muốn việc thu hồi, giải tỏa mặt bằng được thi hành đúng quy định”.

Tối 17/4, 15 công an cơ động đã được thả, 3 người khác tự giải thoát. Công an Hà Nội cũng thả một số người tại xã Đồng Tâm bị bắt ngày 15/4 với cái cớ các người này đã “thừa nhận sai trái và xin được về địa phương để giải quyết kết cục”.

Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn giải đáp về việc Hà Nội phân công Chủ tịch Nguyễn Đức Chung xử lí câu chuyện ở Đồng Tâm.

Trong khi người dân nguyện vọng được tiếp xúc với người có thái độ từ nhà nước, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn giải đáp HTV tiết lộ Hà Nội đã phân công Chủ tịch ủy ban nhân dân TP Nguyễn Đức Chung chỉ đạo các cơ quan tiện ích cùng huyện Mỹ Đức sớm không thay đổi hiện trạng.

Tuy vậy, việc đối thoại với người dân mới chỉ thi hành được “qua các kênh số liệu bằng dế yêu”. Lãnh đạo Hà Nội xách định các báo cáo lên của người dân về đất đai “sẽ được cân nhắc một phương pháp thỏa đáng” và ưu tiên lúc này là bảo đảm tránh nguy hiểm cho 20 người đang bị giữ và tránh nguy hiểm cho cuộc sống của người dân.

Nhóm phóng viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *