Tiến sĩ ở Đồng Nai lên Sài Gòn học trung cấp chuyên nghiệp

Tiến sĩ Nguyễn Huỳnh Bạch Sơn Long (38 tuổi, quê Biên Hòa, Đồng Nai) là trưởng khoa Hóa học và Môi trường, trường Đại học Lạc Hồng. Cuối năm 2015 thấy trường Trung cấp Tây Sài Gòn (huyện Củ Chi, TP HCM) tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp Y sĩ y học cổ truyền, ông rủ một đồng nghiệp trong khoa làm bộ hồ sơ ghi danh học tự túc.

“Tôi mê y học cổ truyền từ lâu mà chưa có dịp học. Học sự kiện này không dưới là bản thân có hiểu biết về y học để bảo quản khỏe mạnh cho chính bản thân, người thân”, ông Long share.

tien-si-o-dong-nai-len-sai-gon-hoc-trung-cap

Tiến sĩ hóa Nguyễn Huỳnh Bạch Sơn Long lên Sài Gòn học trung cấp chuyên nghiệp. Ảnh: Mạnh Tùng

Lấy bằng kỹ sư lãnh vực công nghiệp thực phẩm Đại học Bách khoa TP HCM (khóa 1996-2001), ông Long làm khốngng viên trường Đại học Lạc Hồng. Sau khi chấp dứt khóa cao học trong nước, ông theo học khóa tìm hiểu sinh gần 4 năm ở Cộng hòa Séc trước lúc được bổ nhiệm làm trưởng khoa.

Hơn một năm theo học y học cổ truyền, ông tích luỹ thêm đa dạng hiểu biết cho việc tìm hiểu, giảng dạy lãnh vực kỹ thuật thực phẩm. Đặc biệt, hiểu biết về dược liệu, thảo dược… giúp đỡ ông khá đa dạng trong soạn thảo giáo trình giảng dạy môn thực phẩm tiện ích.

“Ngoài các thầy, tôi còn học được đa dạng từ bạn học. Có đa dạng người hiện là thầy thuốc có lâu năm, có cả một kho tàng các bài thuốc chữa bệnh”, ông Long tỏ ra phấn khích, kể.

Đứng đầu khoa huấn luyện cử nhân lãnh vực kỹ thuật Sinh học, Môi trường, Thực phẩm; ông Long nguyện vọng các lứa SV ra trường có biện pháp làm việc bác học và đến gần được các kỹ thuật tiên tiến trong lãnh vực. Do đó, ngoài giờ dạy, ông phải thường đến các công ty và khu công nghiệp trong tỉnh để đặt mối mối quan hệ cho SV được đi hiện thực hoặc intern.

tien-si-o-dong-nai-len-sai-gon-hoc-trung-cap-1

Tiến sĩ Long trên giảng đường trường Đại học Lạc Hồng (Đồng Nai). Ảnh: B.Đ

Nói về việc mỗi cuối tuần đều chạy gần 50 km lên Sài Gòn học y, ông Long cười: “Tôi nghĩ học tập là công việc liên tục của mỗi người. Nó chẳng bao giờ hao phí không tiết kiệm, sẽ cho bản thân thêm một mảng hiểu biết mới”.

Trường trung cấp chuyên nghiệp Tây Sài Gòn là một trong số ít các nhà xưởng huấn luyện lãnh vực y học cổ truyền tại TP HCM, hiện có 1.000 học viên. Ông Trần Văn Thanh (hiệu phó trường) tiết lộ, đa số học viên đều từ 40 tuổi trở lên, đang làm việc tại các phòng khám Đông y ở phía Nam.

“Nhiều học viên là các thầy thuốc cao tuổi, bác sĩ hay TS như anh Long. Chúng tôi rất trân trọng và hâm mộ cảm xúc ham học của họ”, ông Thanh share.

Mạnh Tùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *