Sinh viên Việt thi xe chạy hàng trăm km với một lít nhiên liệu

Shell Eco-marathon Asia 2017 đón tiếp tổng cộng 123 đội SV đến từ 20 đất nước và vùng lãnh thổ ở châu Á. Cuộc thi năm nay còn nằm trong khuôn khổ ngày hội lần căn bản cơ quan tại châu Á, Make the Future (Kiến tạo ngày tới), nhằm vinh danh những phát minh và cải biến của địa điểm hướng tới ngày tới ít những-bon.

sinh-vien-viet-thi-xe-chay-hang-tram-km-voi-mot-lit-nhien-lieu

Đội VN tham dự tranh tài với những địch tại cuộc thi thường niên. Sự kiện năm nay lần căn bản diễn ra tại Singapore.

Vậy với một lít nhiên liệu, chúng ta đi được quãng đường xa nhất là bấy nhiêu? Mục tiêu của cuộc thi Shell Eco-marathon hàng năm là tìm ra cấu tạo hỗ trợ đi được quãng đường dài nhất với mức sử dụng nhiên liệu tối thiểu.

9 đội SV VN đến từ 7 trường đại học tham dự thi đấu ở cả 2 hạng mục xe là Mô hình nhà xưởng (Prototype) và Mô hình thành phố (UrbanConcept) với 3 hạng mục nhiên liệu là xăng, nhiên liệu sinh học và pin điện. Trong đó pin điện lần căn bản được đội VN app vào những cấu tạo, tăng cường lợi thế tranh gành.

Các mẫu xe tham dự đều do những đội tự cấu tạo, lắp ráp và chạy thử. Cuộc thi tạo thời cơ tranh gành hỗ trợ SV những nước khởi xướng và hiện thực hóa những idea hướng tới mục đích chắt chiu nhiên liệu cao nhất. “Mọi thứ đều bắt đầu từ idea” là phương châm của ông Trần Hồng Vân, Tổng giám đốc Shell VN share tại chương trình. Những idea về thanh điển và chắt chiu nhiên liệu của học trò cấp 2 hay SV đại học đều quý giá trong hiện thực cũng như khi hướng tới ngày tới.

sinh-vien-viet-thi-xe-chay-hang-tram-km-voi-mot-lit-nhien-lieu-1

Phó thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền (người mặc áo hồng) phấn khích phất cờ bắt đầu cuộc thi Shell Eco-marathon 2017.

Đến tham dự lễ khai mạc chương trình vào ngày 17/3, Phó thủ tướng Singapore Tiêu Chí Hiền đặc điểm khác biệt nhấn mạnh tới khí nhà kính và mục đích giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính ở đất nước này cũng như trên toàn cầu. Tiết kiệm nhiên liệu là một trong những biện pháp cần chú trọng nằm trong hướng đi chung của cả những châu lục.

Thi cấu tạo xe chắt chiu nhiên liệu không còn lạ lẫm với SV VN. Sự kiện cơ quan thường niên đã 2 lần ghi danh đội VN là quán quân vào 2 năm liên tục là 2015 và 2016.

Cuộc thi 2015 tại thủ đô Manila, Philippines, với sự tranh tài của 127 đội đến từ 17 nước diễn ra từ ngày 26/2 đến 1/3. Trong đó, VN có 9 đội đến từ 7 trường đại học, cao đẳng dự thi. Đội thi của SV đại học Lạc Hồng về đích căn bản với thành tích cao chạy quãng đường 164,4 km chỉ với một lít xăng ethanol E100.

sinh-vien-viet-thi-xe-chay-hang-tram-km-voi-mot-lit-nhien-lieu-2

Đại diện đến từ trường Đại học Lạc Hồng (TP HCM), trong đó có những hội viên đã giành giải quán quân tại cuộc thi 2016.

Năm 2016, ĐH Lạc Hồng không ngừng giữ chỗ đứng quán quân. Trước đó, năm 2012 tại đường đua Sepang, Malaysia, đội ĐH Bách Khoa Hà Nội đạt giải nhì tại hạng mục xe Prototype chạy ethanol cùng số tiền thưởng 1.000 USD với thành tích cao 455,4 km cho một lít nhiên liệu.

Cuộc thi năm nay mang theo danh vọng không ngừng giành thứ hạng cao của SV VN, đặc điểm khác biệt là duy trì ngôi vương của đội trường Lạc Hồng. Tại chương trình lần thứ 8 năm nay diễn ra ở Singapore, đội thắng cuộc ngoài giải thưởng trị giá 3.000 USD là thời cơ đại diện châu Á tham dự vòng trận thi đấu cuối cùng những châu lục vào cuối tháng 5 tại London (Anh).

Minh Thủy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *