Phi công lái Su-30 trở thành khuôn mặt VN tiêu biểu

Tối 21/3, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cùng Quỹ hỗ trợ khả năng đặc biệt trẻ cơ quan vinh danh 10 khuôn mặt tiêu biểu VN 2015. Các cá nhân được bình lựa chọn từ 172 bộ hồ sơ, là đại diện tuyệt vời cho thanh niên trên đa dạng lĩnh vực, học tập, tìm hiểu bác học, lao động chế tạo, phòng ngự nhà nước bình yên, văn hóa nghệ thuật, thiện nguyện.

Lĩnh vực phòng ngự nhà nước có sự góp mặt của thượng úy Trần Thanh Luân (28 tuổi), phi công thuộc Phi đội 1, Trung đoàn 935, Sư đoàn 370 Quân chủng phòng không không quân, hoàn thành khóa học thủ khoa hệ đào tạo phi công quân sự, trường Sĩ quan Không quân Nha Trang. Anh là một trong 6 phi công ra trường được về đơn vị tác chiến ngay, được bay thẳng Su-30MK2 mà không phải chuyển loại. Đến nay, Luân có hàng trăm giờ bay trên các loại máy bay tác chiến như Iak-52, L-39, Su-30, lên kệ trong tổ bay ngày và đêm, bay vùng sau để đào tạo thầy cô giáo đào tạo Su-30.

Luân tâm niệm “mỗi lần bay đều gắn kết với sinh mạng bản thân và đồng đội, thái độ với tổ quốc, dù khí tài có tiên tiến đến đâu thì bản lĩnh tự chủ của chúng ta mới là nhân tố định đoạt thành bại”.

phi-cong-lai-su-30-tro-thanh-guong-mat-viet-nam-tieu-bieu

10 khuôn mặt tiêu biểu VN năm 2015 được vinh danh tối 21/3. Ảnh: doanthanhnien.

Lê Yên Thanh (22 tuổi), SV trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP HCM) có được gần 100 giải thưởng tin học trong và ngoài nước. Đam mê từ nhỏ tuy nhiên đến năm lớp 10 Thanh mới được học Tin học. Cậu tự mày mò đột phá ra các phần mềm giám sát nề nếp học trò, giám sát thư viện, giám sát tuyển sinh cho trường. Sau này, khi lên Sài Gòn học đại học, Thanh cho chào đời phần mềm Busmap (bản đồ xe bus online), cấp phép truy cập lối đi của xe bus bằng thiết bị nối mạng.

Nguyễn Thế Hoàn (19 tuổi, SV Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội) – con trai người phụ hồ 2 năm liên tục đạt huy chương Vàng Olympic Toán toàn cầu có số phiếu bình lựa chọn cao thứ hai. Tháng 11/2015, học sinh nam này nhận Bằng khen của Thủ tướng cho thành tích cao của bản thân.

Gương mặt tiêu biểu trên lĩnh vực văn hóa nghệ thuật là ca sĩ Hà Anh Tuấn (32 tuổi). Anh là người làm nghệ thuật được yêu thích về khả năng đặc biệt, lối sống và có đa dạng đóng góp khả quan cho thao tác cộng đồng. Nam ca sĩ là Đại sứ quỹ học bổng Vừ A Dính, Đại sứ chiến dịch xây nhà bán trú cho học trò vùng cao cùng đa dạng thao tác thiện nguyện khác.

Có mặt tại buổi vinh danh, ông Vương Đình Huệ, Trưởng ban Kinh tế Trung ương nhấn mạnh “hiền tài là nguyên khí nhà nước”. Nhân tài là độ́i ngũ có đa dạng đóng góp cho công danh xây dựng, bảo quản nhà nước cho nên Đảng, chính quyền không ngừng quhài lòng, chăm chút công vụ cải tiến người tài. “Trung ương Đoàn cần đề xuất với Đảng, chính quyền về các chiến lược cận cảnh để khám phá, tôn vinh và cải tiến các khả năng đặc biệt trẻ. Để các ích lợi tốt đẹp của sự kiện lan lan tỏa đến thanh niên cả nước”, ông nói.

Gương mặt tiêu biểu VN là giải thưởng thường niên của Trung ương Đoàn. Qua 20 năm, sự kiện đã tôn vinh 200 thanh thiếu nhi tiêu biểu, tạo động lực cho các các dòng trẻ VN vươn lên trong cuộc sống.

10 khuôn mặt tiêu biểu VN 2015:

1. Lê Yên Thanh (1994), SV khoa Công nghệ số liệu, ĐH Khoa học bổng nhiên (ĐH Quốc gia TP HCM), giải nhất cuộc thi Lập trình viên toàn cầu địa điểm châu Á 2015, người chủ của hơn 100 giải thưởng tin học trong và ngoài nước.

2. Nguyễn Thế Hoàn (1997), SV ĐH Khoa học bổng nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội), 2 HCV Olympic toán toàn cầu.

3. Tiến sĩ Trần Hà Liên Phương (1981), giảng viên khoa Công nghệ Y Sinh, Đại học Quốc gia TP HCM, nhà bác học nữ căn bản của VN được cơ quan L’Oreal-Unesco (Vì sự cải tiến của đàn bà trong bác học) vinh danh cho công trình tìm hiểu về bệnh ung thư.

4. Thượng uý Trần Thanh Luân (1988) – Phi đội 1, Trung Đoàn 935, Sư đoàn Không quân 370, Quân chủng phòng không Không quân, phi công lái tiêm kích Su – 30.

5. Đại uý Ngô Ngọc Trân ( 1984) Phó phòng 4, Cục An ninh mạng, Bộ Công an, có đa dạng đóng góp cho lĩnh vực bình yên mạng của nhà nước.

6. Doanh nhân Đinh Thị Bích Châu (1982, dân tộc Mường), tổng giám đốc Công ty TNHH đầu tư Hoàn Châu TP HCM. Doanh nghiệp do Châu tự chủ tạo việc giúp cho 300 lao động không thay đổi, 2.000 lao động mùa vụ, lọt Top 50 công ty thủy chế tạo khẩu.

7. Anh Phan Thanh Sang (1984) chủ trang trại hoa lan Ysaorchid; Phó Chủ tịch Hiệp Hội Hoa Đà Lạt, tìm hiểu, lai tạo hàng chục tương đương hoa lan cho ích lợi kinh tế cao.

8. Lý Hoàng Nam (1997) vận động viên quần vợt CLB Becamex Bình Dương, vận động viên quần vợt VN căn bản đăng quang nội dung đôi nam trẻ tại Wimbledon 2015.

9. Nguyễn Thuỷ Tiên (1988), đồng sáng chế, giám sát và điều hành Mạng lưới ung thư vú VN.

10. Ca sĩ Hà Anh Tuấn (1984), người làm nghệ thuật được yêu thích về khả năng đặc biệt, lối sống và có đa dạng đóng góp khả quan cho thao tác cộng đồng.

Phương Hòa – Minh Hiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *