Ông Đỗ Mạnh Hùng: ‘Địa phương nhận ôtô của công ty chỉ là phần nổi tảng băng’

Tuần qua, Văn phòng Chính phủ đã truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các bộ lãnh vực, địa phương chấm dứt việc nhận ôtô của công ty biếu, tặng. Báo Vnexpress có cuộc bàn luận với ông Đỗ Mạnh Hùng, Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội xung quanh hư hỏng này.

ong-do-manh-hung-dia-phuong-nhan-oto-cua-doanh-nghiep-chi-la-phan-noi-tang-bang

Chiếc ôtô công ty tặng, đã được Đà Nẵng thanh toán lại. Ảnh: Nguyễn Đông.

– Ông nghĩ sao về việc đa dạng tỉnh thành nhận tặng phầm là ôtô từ công ty?

– Nhiệm kỳ trước, khi còn ở Ủy ban về các hư hỏng cộng đồng, chúng tôi đi theo giõi, thông báo official của tỉnh, thành cho thấy các công ty đều có đồng cảm, tài trợ cho đa dạng tác vụ ở địa phương. Đó là các việc đồng cảm vì lợi ích chung như tặng nhà văn hoá hay công trình dạy dỗ, y tế… Những món quà rất đáng trân trọng.

Bên cạnh đó, cũng có số liệu rằng các công ty phải xây dựng mối mối quan hệ tốt với người có thẩm quyền ở địa phương, bằng dấu hiệu quà cáp, biếu xén. Với phản ảnh này thì chúng tôi chẳng thể sử dụng vào thông báo kết quả cuối cùng theo giõi của bản thân, vì không địa phương nào sử dụng số liệu đó làm tư liệu official.

Cũng trong các lần đi theo giõi, tôi thấy hiện trạng là đâu đó có chuyện cán bộ cấp huyện muốn gặp lãnh đạo tỉnh mà ghi danh qua phòng làm việc thì rất lâu, tuy nhiên bằng phương pháp công ty có khi rất nhanh. Đây là dấu hiệu không thông thường.

Vì vậy, việc một số địa phương nhận xe sang của công ty tặng mà truyền thông phản ảnh kệ cận đây, có khả năng chỉ là phần nổi của tảng băng.

ong-do-manh-hung-dia-phuong-nhan-oto-cua-doanh-nghiep-chi-la-phan-noi-tang-bang-1

Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Đỗ Mạnh Hùng.

Các địa phương cho biết xe tặng dùng cho mục tiêu công. Ông cảm nhận thế nào về việc này dựa theo cả hai góc độ đạo lý và pháp lý?

– Mới đây, đoàn thanh niên điện lực TP HCM tổ chức khắc phục lỗi điện free cho các hộ dân huyện Cần Giờ, đặc điểm khác biệt là các hộ nghèo. Quà tặng này rất đặc điểm khác biệt, vì nó là giọt mồ hôi, công sức, lao động chiều sâu và là món quà quý chi phí đối với người dân. Với các món quà này, không ai hoài nghi động cơ hay mục tiêu chuộc lợi.

Theo thông báo, Cà Mau còn 9,94% hộ nghèo, có nghĩa là gần 30.000 hộ. Đà Nẵng dù là thành phố cải tiến tuy nhiên vẫn còn 9,18% hộ nghèo. Hai địa phương này đã nhận ôtô công ty tặng và bước này thanh toán lại. Nếu nói tặng quà cho địa phương để lãnh đạo đỡ áp lực hơn, đặt song song đòi hỏi về giảm nghèo, mà thiết yếu là về nhà ở, học hành, chữa bệnh của hộ nghèo thì tình trạng đề nghị rất khác nhau.

Nếu công ty muốn giúp đỡ cho địa phương, cho người dân thì chắc có lẽ còn đa dạng phương pháp giúp đỡ đỡ mà bình luận của công chúng chào đón hơn đa dạng. Vì vậy, việc tặng và nhận xe xét ở góc độ đạo lý thì bình luận của công chúng còn băn khoăn.

Còn ở góc độ pháp lý, có đa dạng quy định mà trực tiếp là Bộ luật dân sự (ở góc độ xác lập quyền có được), rồi ở Luật ban hành văn bản quy phạm luật định, Luật chi phím sát tài sản chính quyền, đặc điểm khác biệt Luật phòng chống tham nhũng. Điều 40 của luật này nghiêm cấm cán bộ, công chức nhận quà của các tổ chức, đơn vị, tổ chức dính dáng đến phạm vi chi phím sát, lĩnh vực công việc mà họ có thái độ xử lí. Việc tặng và nhận quà chừng đó không đến mức xâm phạm tuy nhiên có góc độ không ổn.

Các văn bản dưới luật quy định rõ hơn, như định đoạt 64 của Thủ tướng ban hành năm 2007, quy định rõ các tổ chức chính quyền không được nhận quà trong 3 hoàn cảnh gồm: Không rõ mục tiêu, có đặt tính chuộc lợi, hay dính dáng đến tham nhũng. Ở đây chưa ai cảm nhận là dính dáng đến tham nhũng hay chuộc lợi, tuy nhiên nói rằng tặng xe là động cơ 100% ngây thơ, vì sự cải tiến của địa phương thì không dụ dỗ người dân.

– Có phản ánh lo ngại nếu không chấm dứt tặng và nhận xe sang thì có khả năng dẫn đến biến tướng, lợi ích nhóm. Ông chỉ trích thế nào?

– Bản thân việc nhận tặng phầm trị chi phí hàng tỷ đồng đã là một lợi ích, mà lợi ích thì có bó buộc. Có người còn cho rằng đây là chưa hẳn chỉ là tặng phầm, mà là phương pháp đầu tư của công ty. Trong cuộc sống, đầu tư đúng chỗ thì hiệu năng có khả năng rất cao.

Một hư hỏng nữa cũng cần nói đến là sự công bằng giữa các công ty. Những công ty không tặng xe cho nhà cầm quyền địa phương có phải tặng quà khác không? Và nếu không tặng thì có bị nhận biết hành xử không? Vì không phải công ty nào cũng có điều kiện tặng quà, mà tặng phầm lại chỉ được sử dụng cho một số chức danh lãnh đạo.

Từ các giả thuyết trên, nếu ai đó lo ngại việc tặng và nhận quà là xe sang có dính dáng đến nhóm lợi ích, không phải không có nhà xưởng.

– Thủ tướng đã đề nghị đề nghị các bộ lãnh vực, địa phương chấm dứt việc tiếp nhận ôtô của công ty biếu, tặng. Ông chỉ trích gì về định đoạt này?

– Nơi nào đã nhận xe công ty tặng, có đa dạng phương pháp giải quyết như thanh toán lại xe cho công ty, hay tiếp nhận và chuyển cho các tổ chức tiện ích sử dụng, chuyển thành tiền và đưa vào chi phí… Mặc dù vậy tôi cho rằng trong tình huống vừa rồi thì đề nghị của Thủ tướng là 100% kịp thời, hợp lý.

Quyết định của người dẫn đầu Chính phủ sẽ tạo ra tiền lệ tốt, cũng là báo động cho các câu chuyện tương tự ở địa phương khác. Hơn nữa, nó cũng sẽ tạo nhà xưởng cho việc trọn vẹn khung pháp lý trong thời lượng tới.

Trong tình huống tổ chức công quyền nhận tặng phầm của công ty không phải cá biệt, theo ông có khẩn cấp phải biến đổi quy định gì?

Tôi không ngừng ước nguyện tác vụ của tổ chức chính quyền cần công khai hơn, và các người dẫn đầu nhà cầm quyền chủ động thi hành sự công bố.

Luật đến gần số liệu đã đề nghị tổ chức chính quyền chủ động công bố số liệu do bản thân tạo ra, có được. Điều 18 luật này cũng quy định thái độ của tổ chức chính quyền về công bố định đoạt hành chánh trên các dụng cụ số liệu quần chúng. Quyết định nhận tặng phầm là xe ôtô của công ty không phải định đoạt hành chánh cá biệt đơn giản, mà là định đoạt hành chánh phạm vi sử dụng rộng cho nên cần công bố. Ở đây, lâu nay chỉ khi truyền thông vào cuộc bình luận của công chúng mới biết được. Vì vậy tôi ước nguyện và đề nghị tổ chức chính quyền cần công khai hơn hành động của bản thân.

Nhà nước cũng cần quy định công khai hơn khung pháp lý các việc có đặt tính tương tự. Hiện có đa dạng luật, văn bản dưới luật quy định tuy nhiên việc tặng và nhận xe này vẫn có 2 luồng phản ánh: chấp nhận vì cho rằng đúng luật định, và luồng khác xách định không đúng với luật định hiện hành. Sở dĩ có hai luồng phản ánh chừng đó vì quy định pháp lý chưa công khai. Vì vậy, cần tìm hiểu, tăng cường để khung pháp lý công khai hơn.

Hoàng Thuỳ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *