Nồm ẩm ở miền Bắc kéo dài đến tuần sau

Miền Bắc đang đi qua những ngày mưa phùn ẩm mốc, độ ẩm cao phổ biến rộng 93-98%, nhất là nửa đêm gần sáng đạt mức bão hòa hoàn toàn. Sinh hoạt của đa dạng người thân quen bị trộn lẫn khi trang phục phơi không khô, đa dạng vật dụng bị mốc, nền nhà nhớp nháp với mùi hôi bức xúc.

Theo ông Vũ Anh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý dự báo, không khí lạnh tràn xuống Bắc Bộ trong tháng 3 phải thường có định hướng lệch đông, gió đông bắc chuyển thành đông nam mang hơi ẩm từ biển vào đất liền. Tháng 3 cũng là giai đoạn chuyển tiếp từ đông sang xuân cho nên nhiệt độ phải thường cao hơn tháng chính đông (từ tháng 12 năm trước đến tháng 2 năm sau).

Không khí ấm và ẩm gây ra dấu hiệu nồm, tường, sàn nhà “đổ giọt mồ hôi”. Nhiệt độ chênh lệch trong những tòa nhà và ngoài trời càng lớn thì nồm ẩm càng đa dạng. Hiện tượng này chỉ chào đời ở Đông Bắc Bộ và phải thường vào những ngày cuối đông, đầu xuân khi khí hậu chuyển từ lạnh sang ấm hoặc nóng.

“Nếu nhiệt độ trên đất liền càng cao thì khi không khí lạnh lệch đông ảnh hưởng, nồm ẩm càng đa dạng”, ông Tuấn lý giải.

Mưa ẩm kéo dài khiến chị Thanh mỗi tối phải mất cả tiếng đồng hồ hong khô trang phục. Ảnh: Phan Dương.

Các người thân quen mất đa dạng thời lượng để ngồi hong khô trang phục. Ảnh: Phan Dương.

Mỗi đợt nồm ẩm phải thường kéo dài khoảng 5-7 ngày hoặc dài hơn. Hiện tượng này chỉ biến mất khi có không khí lạnh chào đời. Theo nhận định của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, khoảng 24-25/3, miền Bắc đón đợt không khí lạnh mạnh cho nên nồm ẩm giá trị còn kéo dài hết tuần sau.

Để tránh nồm ẩm, chuyên viên khí tượng khuyên những người thân quen cho nên đóng chặt cửa ra vào, cửa sổ nhà để tránh hơi nước trong không khí tràn vào. Do độ ẩm trong không khí rất lớn và ở khắp mọi chỗ, biện pháp bật quạt để hơi ẩm bay đi là không theo chiều hướng tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *