Những chiến lược vượt bật có hiệu lực từ tháng 5

Thiết bị ghi hình xâm phạm giao thông phải hiển thị giờ và chỗ chụp

nhung-chinh-sach-noi-bat-co-hieu-luc-tu-thang-5

Thiết bị ghi hình của cán bộ giải quyết xâm phạm giao thông sẽ phải có hiển thị ngày giờ và chỗ chụp. hình hình ảnh minh hoạ: Bá Đô

Thông tư 06/2017 của Bộ Giao thông quy định thiết bị ghi hình làm cứ địa để định vị xâm phạm hành chánh (VPHC) và xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/5.

Theo đó, thiết bị khi chụp hình hình ảnh hiện thực phải bảo đảm hiển thị ngày, tháng, năm, giờ, phút, giây và chỗ chụp hình.

Tương tự, thiết bị ghi hình hình ảnh động (camera) khi ghi, thu hình hình ảnh hiện thực, video hình hình ảnh phải bảo đảm có hiển thị ngày, tháng, năm, giờ, phút, giây, chỗ ghi, thu hình hình ảnh, video.

Trường hợp thiết bị ghi hình không có tiện ích định vị chỗ, thì trong phiếu thừa nhận kết quả cuối cùng thiết bị ghi hình phải ghi rõ chỗ ghi hình.

Chi tiết Thông tư 06.

Treo quảng bá trên cột điện, cây xanh bị phạt đến 10 triệu đồng

Nghị định 28/2017 sửa đổi Nghị định 131 và 158 của Chính phủ về xử phạt hành chánh trong lĩnh vực quyền tác giả, văn hóa, sport, tham quan, quảng bá vừa được ban hành, và có hiệu lực từ 5/5.

Nghị định mới gia tăng mức xử phạt với đa dạng hành vi, cận chình ảnh như: Người có mặt hàng, thành phẩm, dịch vụ quảng bá bằng nhữngh thức treo, đặt, dán, vẽ quảng bá trên cột điện, trụ điện, cột tín hiệu giao thông và cây xanh chỗ công cộng sẽ bị phạt 5-10 triệu đồng (mức phạt trước đó là 1-2 triệu đồng).

Tương tự, những người có mặt hàng, thành phẩm, dịch vụ được quảng bá trên tờ rơi làm tác động mỹ quan, trật tự tránh nguy hiểm giao thông, cộng đồng sẽ bị phạt tiền 5-10 triệu đồng.

Chi tiết Nghị định 28.

Nộp phí áp dụng đường bộ không cần ngưng xe

nhung-chinh-sach-noi-bat-co-hieu-luc-tu-thang-5-1

Các dụng cụ đã nộp phí và gắn thẻ đầu cuối trên xe sẽ không phải ngưng ở trạm thu phí để lấy vé.hình hình ảnh: Đoàn Loan

Quyết định số 07/2017 của Thủ tướng quy định về việc thu chi phí dịch vụ áp dụng đường bộ theo bề ngoài electronic tự động không ngưng; có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15/5.

Theo đó, phương tiện giao thông đường bộ thuộc những loại chịu chi phí dịch vụ áp dụng đường bộ phải được gắn thẻ đầu cuối. Việc gắn thẻ đầu cuối được thi hành tại những đơn vị đăng kiểm xe cơ giới, những đại cái cớ nhà cung cấp dịch vụ thu chi phí ủy quyền. Chủ dụng cụ không phải thanh toán chi phí thành gắn thẻ đầu cuối cho lần cài đặt căn bản; khi thẻ bị mất, hỏng, chủ dụng cụ được gắn thẻ đầu cuối mới và phải thanh toán chi phí thành cho nhà cung cấp dịch vụ.

Trạm thu chi phí dịch vụ áp dụng đường bộ electronic tự động không ngưng là chỗ thi hành việc thu phí đối với dụng cụ tham dự giao thông. Trạm có gắn những thiết bị để nhận dạng thẻ đầu cuối, kết nối với trung tâm thông tin được xây dựng theo dự án đầu tư được cơ quan chính quyền có thẩm quyền phê duyệt.

Chi tiết Quyết định 07.

Đào giếng để xả nước thải bị phạt không dưới 220 triệu đồng

Theo Nghị định 33/2017 NĐ-CP về xử phạt xâm phạm hành chánh trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản vừa ban hành, mức tiền phạt cao nhất xâm phạm hành chánh trong lĩnh vực tài nguyên nước là 250 triệu đồng (với cá nhân) và 500 triệu đồng (với cơ quan). Mức phạt trong lĩnh vực tài nguyên khoáng sản là một tỷ đồng (cá nhân) và 2 tỷ đồng (với cơ quan).

Cụ thể, phạt tiền từ 230 triệu đến 250 triệu đồng với cá nhân có hành vi khai thác, áp dụng nước dưới đất cho tác vụ chế tạo, bán buôn, dịch vụ với lưu lượng từ 12.000 m3/ngày đêm trở lên…

Phạt tiền từ 220 triệu đến 250 triệu đồng với người xả nước thải vào lòng đất bằng nhữngh thức giếng khoan, giếng đào và những bề ngoài khác nhằm đưa nước thải vào trong lòng đất.

Nghị định có hiệu lực từ 20/5.

Xem cận chình ảnh Nghị định

Vất xác động vật ra môi trường bị phạt 3 triệu đồng

Đây là quy định mới được sửa đổi, gia tăng cường tại Nghị định 41/2017 về xử phạt xâm phạm hành chánh trong tác vụ thủy sản; lĩnh vực thú y, tương đương vật nuôi, thức ăn chăn nuôi; chi phím sát, cải tiến, bảo quản rừng và chi phím sát lâm sản.

Theo đó từ ngày 20/5, cơ quan tiện ích phạt tiền từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng đối với chủ vật nuôi có một trong những hành vi xâm phạm như: Sử dụng thuốc thú y không có trong tùy chọn thuốc thú y được phép lưu hành tại VN hoặc chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép để phòng bệnh, chữa bệnh cho động vật; vứt động vật mắc bệnh, chết và mặt hàng của chúng, xả nước thải, chất thải mang mầm bệnh ra môi trường; không chấp hành việc tiêm phòng vắc xin dại cho chó nuôi.

Nghị định cũng quy định mức xử phạt đối với hành vi áp dụng mỗi chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản từ 50 đến 70 triệu đồng.

Xem cận chình ảnh Nghị định

Bá Đô

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *