Mưa đá ở miền núi Thanh Hóa

Tối 18/3, trên địa bàn xã Mậu Lâm, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) chào đời một cơn mưa đá lớn kèm theo sấm sét, gió lốc khủng khiếp. Mưa đá khởi đầu rơi lúc 20h và kéo dài chừng 30 phút.

mua-da-o-mien-nui-thanh-hoa

Mưa đá ở xã Mậu Lâm đêm 18/3. Ảnh: L.D.

“Gia đình tôi đang xem vô tuyến truyền hình trong nhà thì giật bắn người bởi tiếng động lớn trên mái ngói. Nhìn ra sân, chúng tôi thấy mưa đá dội trắng xóa khắp chỗ. Mưa lớn kèm giông sét khiến đa dạng trẻ nhỏ sợ hãi”, chị Lương Diễn (24 tuổi) ở xã Mậu Lâm cho biết.

Theo người dân địa phương, dấu hiệu này rất hiếm thấy và đã đa dạng năm chưa chào đời ở vùng núi Mậu Lâm. Khi ngớt mưa, họ trông thấy những viên đá to bằng ngón chân cái nằm ngổn ngang dưới nền đất.

Cơn mưa đá kéo dài đã khiến mái ngói của một số hộ dân bị vỡ, cây cối đổ gãy. Trận mưa cũng làm đa dạng lối điện tại những thôn Đồng Bớp, Bái Đa 1, Bái Đa 2… bị gặp sự cố gây mất điện diện rộng.

mua-da-o-mien-nui-thanh-hoa-1

Mưa đá kèm giông lốc khiến đa dạng cây cối ở Mậu Lâm đổ gãy. Ảnh: L.D.

Chính quyền địa phương chưa kê khai được tổng số rủi ro cận cảnh của trận mưa đá này.

Cũng trong chiều tối 18/3, mưa lớn kèm theo gió lốc diện rộng đã gây rủi ro lớn về tài sản của người dân ở huyện Thạch Thành. Tại địa điểm những xã Thành An, Thành Thọ, Thành Long… gió lốc đã làm tốc mái hàng chục nhà dân, đa dạng cột điện và cây cối hoa màu bị đỗ gãy.

mua-da-o-mien-nui-thanh-hoa-2

Mưa đá ở đa dạng chỗ tại Thanh Hoá.

Chính quyền địa phương đang kêu gọi độ́i ngũ dân quân hỗ trợ đỡ những hộ dân có nhà ở bị tốc mái thu dọn đồ đạc, đồng thời lên nhữngh hỗ trợ, hỗ trợ những hộ bị rủi ro nặng sớm không thay đổi cuộc sống.

Lê Hoàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *