Lãnh đạo Ninh Thuận: Người dân không bị trộn lẫn nếu gián đoạn điện hạt nhân

Chiều 10/11, Quốc hội họp riêng nghe Bộ trưởng Công thương Trần Tuấn Anh trình bày dự thảo nghị quyết về việc ngưng dự án xây dựng Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận. Tiếp đó, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng trình bày thông báo thẩm tra dự thảo nghị quyết này.

dai-bieu-quoc-hoi-noi-ve-viec-xem-xet-dung-du-an-dien-hat-nhan-1

Phó bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận Nguyễn Bắc Việt. Ảnh: Q.H

Trao đổi với thông tấn xã xung quanh nội dung trên, Phó bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận Nguyễn Bắc Việt cho biết, nếu Quốc hội định đoạt ngưng, Tập đoàn điện lực VN (EVN) đã chi li triển khai các dự án khác trên vùng đất dự định dành cho công xưởng điện hạt nhân, có khả năng là điện khí, điện mặt trời, điện gió…

Về phía tỉnh Ninh Thuận đã yêu cầu Trung ương cho không ngừng một số dự án hạ tầng vốn nằm trong bộ phận của dự án điện hạt nhân, như di dân tái nhập cư, nước sạch… “Vùng đất dự định xây dựng công xưởng hạt nhân là chỗ khô hạn, phải thường có thiên tai, cho nên việc di dời người dân đến chỗ khác là khẩn cấp để họ có cuộc sống tốt hơn. Hiện nay chỗ di dân cũng đã có rồi và người dân rất đồng thuận. Đời sống người dân cho cho nên sẽ không có trộn lẫn”, ông Việt nói.

Theo ông Việt, để dự định cho dự án hạt nhân thì Quốc hội, Chính phủ đã định đoạt đầu tư tuyến đường ven biển Ninh Thuận, rồi tái bắt đầu khởi động dự án hồ Tân Mỹ (trên 200 triệu m3). “Nay nếu không làm dự án hạt nhân nữa thì các dự án này vẫn phát huy rất tốt cho Ninh Thuận”, ông Việt nói.

Với các du học trò đã được cử đi học về điện hạt nhân, ông Việt nói rằng: “Khi học chấp dứt, các em sẽ được sắp đặt vào làm việc tại công xưởng, sự kiện, ban giám sát dự án của EVN. Các em có khả năng yên tâm không ngừng học tập và không phải lo lắng đầu ra”.

Trước đó giải đáp thông tấn xã, Chủ tịch EVN Dương Quang Thành nói rằng một trong các cái cớ để Chính phủ trình Quốc hội cân nhắc ngưng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận là tại thời điểm hiện giờ, nguồn thanh điển sơ cấp như than, dầu khí có chi phí thấp hơn trước, cho nên việc đầu tư điện hạt nhân không tranh gành được về kinh tế.

Theo lãnh đạo EVN, vừa qua Chính phủ đã điều chỉnh quy hoạch sơ đồ điện 7, theo đó từ nay đến năm 2030 không có nội dung về công xưởng điện hạt nhân, Chính phủ đưa ra đa dạng nguồn cung điện khác để thay thế.

Tại Hội nghị Trung ương 4, khóa XII bế mạc ngày 14/10, Ban tuân thủ Trung ương đã cân nhắc kỹ lưỡng, toàn diện các hư hỏng dính dáng đến việc thi hành chủ trương triển khai dự án xây dựng các công xưởng điện hạt nhân tại tỉnh Ninh Thuận; nhất trí cao với tờ trình của Bộ Chính trị, giao cho Đảng đoàn Quốc hội, Ban cán sự đảng Chính phủ trọn vẹn thông báo trình Quốc hội cân nhắc, định đoạt.

Ngày 25/11/2009, với 382 đại biểu tán thành (đạt tỷ trọng 77,48%), Quốc hội đã định đoạt chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận gồm hai công xưởng, mỗi công xưởng có hai tổ. Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 đặt tại xã Phước Dinh, huyện Thuận Nam và công xưởng điện hạt nhân Ninh Thuận 2 đặt tại xã Vĩnh Hải, huyện Ninh Hải với công suất mỗi công xưởng khoảng 2.000 MW.

Hoài Thu – Võ Hải

Đọc thêm:

Vì sao Quốc hội cân nhắc ngưng dự án điện hạt nhân Ninh Thuận?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *