Làm thế nào để phòng ngừa và điều trị bệnh cảm cúm hiệu quả?

Làm thế nào để phòng ngừa và điều trị bệnh cảm cúm hiệu quả?

Vào những ngày thời tiết ẩm ương, đặc biệt là ở khoảng thời gian giao mùa là lúc cơ thể bạn dễ mắc bệnh nhất. Một trong số đó là bệnh cảm cúm. Vậy làm thế nào để phòng ngừa cảm cúm? Nếu đã mắc cảm cúm thì phải điều trị như thế nào?

Phòng ngừa cảm cúm

Một số cách dưới đây có thể giúp bạn phòng ngừa bệnh cảm cúm một cách hiệu quả mà lại rất dễ dàng để thực hiện.

  • Rửa tay thường xuyên: virus cảm cúm có thể xuất hiện ở khắp các vật dụng mà chúng ta tiếp xúc hằng ngày như điện thoại, máy tính,… nên việc đảm bảo đôi tay luôn sạch sẽ sẽ ngăn không cho những virus đáng ghét này xâm nhập vào cơ thể.
  • Súc miệng với nước muối: các vi khuẩn có thể làm viêm họng, từ đó gây nên bệnh. Súc miệng với nước muối ấm 2 lần/ngày để giữ cổ họng luôn trong tình trạng tốt.
  • Ngủ đủ giấc: ngủ là hoạt động giúp bạn lấy lại cân bằng cơ thể sau những hoạt động của học tập, công việc hằng ngày. Do đó, ngủ đủ giấc sẽ giúp cơ thể mạnh khỏe hơn, sẵn sàng chống chọi lại với bất kỳ căn bệnh nào.
  • Ăn uống đủ chất: hẳn nhiên việc ăn uống như thế nào luôn là vấn đề quan trọng nhất trong việc bảo vệ sức khỏe trước mọi căn bệnh. Bữa ăn đủ chất sẽ giúp cơ thể bạn có đủ năng lượng cần thiết cho các hoạt động. Đồng thời, cũng như ngủ đủ giấc, nó giúp tăng sức đề kháng, tránh được những căn bệnh luôn đe dọa xung quanh.
  • Bổ sung thêm vitamin: nếu bạn quá bận rộn và không chắc rằng liệu mình có ăn uống đủ chất không thì hãy sử dụng vitamin như là một biện pháp bảo đảm. Bạn có thể bổ sung vitamin E, D, A hay đơn giản nhất là bổ sung vitamin tổng hợp nhé.

Điều trị cảm cúm

Cảm cúm có thể điều trị bằng một số cách sau:

 

  • Uống kháng sinh: Uống kháng sinh theo toa của bác sĩ. Tuy nhiên việc dùng kháng sinh lâu dài rất nguy hiểm, có thể gây tình trạng lờn thuốc.

 

  • Dùng lá tía tô: Giã nhỏ một nắm lá tía tô rồi cho vào nước sôi, gạn lấy nước đó để uống. Hoặc bạn cũng có thể nấu một bát cháo nóng giải cảm với nhiều lá tía tô cắt nhỏ và cho thêm nhiều gừng, hành giã nhỏ vào.

 

  • Uống nước gừng nóng: Cho gừng đã thái lát vào một cốc nước nóng, thêm mật ong hoặc đường phèn vào để uống 3 lần/ngày.

 

  • Xông hơi với lá bưởi: Cho một nắm lá bưởi (15-20 lá) vào nồi nước và đun sôi lên sau đó đem xông hơi khoảng 20 phút sẽ cho hiệu quả giải cảm rõ rệt.

Thời tiết đang vào lúc giao mùa rồi. Hãy áp dụng những cách trên để phòng ngừa, chữa trị bệnh cảm cúm một cách hiệu quả. Hãy luôn lắng nghe cơ thể mình để đảm bảo có đủ sức khỏe cho học tập và công việc bạn nhé. Nếu mắc phải cảm cúm bạn có thể tìm hiểu 1 số phòng khám điều trị tại đây: phòng khám đông y uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *