Khi trẻ biếng ăn làm thế nào để khắc phục

Khi trẻ biếng ăn làm thế nào để khắc phục

Tình trạng biếng ăn ở trẻ nhỏ là nỗi khổ tấm của các bậc làm cha làm mẹ. Vậy khi trẻ biếng ăn làm thế nào để khắc phục? Đây là câu hỏi luôn được các bậc phụ huynh đi tìm câu trả lời tốt nhất.

Nỗi lo lắng của cha mẹ khi trẻ biếng ăn

Khi thấy con mình có biểu hiện biếng ăn, nhiều mẹ thường lo lắng thái quá đặc biệt với trẻ đang trong độ tuổi 2 đến 3 tuổi, hoặc sắp đi học. Nhiều trường hợp trẻ biếng ăn chỉ cần đưa trẻ ăn rau xanh thôi là trẻ cũng quay mặt đi.

Với những món ăn mới, trẻ thường không thích thử và biếng ăn hơn. Tình trạng biếng ăn thường phát triển theo thời gian chứ không xuất hiện một cách bất ngờ. Do đó, thường sẽ không ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ. Nhưng trẻ biếng ăn làm thế nào lại tạo thành áp lực cho các bố mẹ vì sốt ruột lo lắng cho cơ thể bé không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Khi bé đến tuổi đi học, sự phát triển của trẻ trong môi trường mới, dần dần trẻ sẽ hết biếng ăn. Thường các bé thích được chọn món ăn cho mình, do đó các mẹ hãy kiên nhẫn hơn và chịu khó chuẩn bị những thực phẩm đủ dinh dưỡng để bé chọn ăn gì.

tre em bieng an
Trẻ em biếng ăn hay quấy khóc

Nhận thấy bé biếng ăn các bậc cha mẹ đừng quá lo lắng và chăm sóc bé quá chặt chẽ. Hãy thử thay đổi các thực phẩm khác nhau cho bé có chứa các chất dinh dưỡng mà vẫn hợp với khẩu vị của trẻ. Ngoài ra, bạn có thể đổi thực đơn hoặc phương pháp miễn sao bé cảm thấy hào hứng, vui vẻ với bữa ăn.

Vì sao trẻ lại biếng ăn?

Nhiều bố mẹ cất công lên thực đơn, nấu các món ăn mới có chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng trẻ lại không ăn. Vậy nguyên nhân trẻ em biếng ăn là gì? Lý do có thể xuất phát từ mùi vị của thức ăn hoặc màu sắc thức ăn làm bé không thích. Những trẻ còn nhỏ, việc cha mẹ dùng muỗng để đưa đồ ăn vào miệng trẻ có thể khó khăn. Hoặc bé đang ốm, đang mọc răng nên không muốn ăn, hoặc trẻ muốn tự chọn đồ ăn theo ý thích của mình. Mỗi trường hợp trẻ biếng ăn có phản ứng biểu hiện khác nhau.

tre bieng an lam the nao

Làm sao để có thể bảo đảm đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ

Nhiều cha mẹ thấy trẻ biếng ăn lười ăn lại cố ép trẻ ăn bằng được, đây là một cách làm phản tác dụng. Thay vào đó cha mẹ hãy lên thực đơn thật hấp dẫn cho trt, đồng thời từ bỏ những thói quen xấu về ăn uống của trẻ như ăn rong, vừa ăn vừa chơi, vừa xem tivi…Nên khuyến khích để bé tự lựa chọn thức ăn cho mình, nhờ đó bé hứng thú hơn trong việc ăn uống.

>>Nên đọc: Làm gì khi trẻ quấy đêm

Các bạn có thể để trẻ được tham gia chuẩn bị đồ ăn như chuẩn bị các nguyên liệu, hay lập thực đơn bữa ăn…

Nên tận dụng thời gian cả nhà ngồi ăn cùng nhau để làm mẫu cách ăn uống đúng cách cho trẻ. Đừng quá tập trung vào dinh dưỡng của món ăn mà quên đi hình thức trình bày và màu sắc của món ăn. Tất cả những yếu tố này sẽ làm trẻ biếng ăn muốn ăn và giúp trẻ thích ăn hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *