Gia đình xây nhà ba tầng vẫn được công nhận hộ nghèo

Người dân thôn Bắc Yến (xã Hải Yến, Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đang khiếu nại về list hộ nghèo năm 2017.

Theo ông Lê Văn Thụ (76 tuổi), cả thôn có khoảng 280 hộ dân, trong đó hơn 40 người thân nằm trong diện nghèo. “Đa số hộ thật sự nghèo, bổng nhiên có một số người thân cán bộ và nguyên cán bộ thôn kinh tế khá giả, có xe máy, vô tuyến, tủ đông, máy giặt… vẫn được đưa vào list khiến bà con khó chịu”, ông Thụ nói.

gia-dinh-xay-nha-ba-tang-van-duoc-cong-nhan-ho-ngheo

Gia đình ông Nguyễn Cao Được, người có tên trong list hộ nghèo, đang trọn vẹn ngôi nhà ba tầng. Ảnh: Lam Sơn.

Ông Thụ dẫn chứng người thân ông Nguyễn Cao Được, nguyên Chi hội trưởng cựu chiến binh thôn Bắc Yên, đang xây ngôi nhà 3 tầng ước tính giá cả tỷ đồng, tuy nhiên vẫn được đưa vào list hộ nghèo. Hộ ông Lê Hồng Thăng, Chi hội trưởng Hội cựu chiến binh thôn, đang xây dựng ngôi nhà 2 tầng khang trang và được xét vào diện hộ nghèo từ một năm nay.

Theo ông Thụ, trong thôn không người thân nào nghèo hơn vợ chồng ông Cao Bá Tình và bà Lê Thị Bích. Nhà có 6 miệng ăn, công việc bấp bênh, hai con bệnh tật cho nên người thân ông Tình không có tiền làm nhà, phải nhờ sự trợ giúp đỡ xây nhà tình nghĩa. “Hộ này đều được bà con đề xuất song không được mặt trận thôn cân nhắc đưa vào list hộ nghèo”, ông Thụ nói.

gia-dinh-xay-nha-ba-tang-van-duoc-cong-nhan-ho-ngheo-1

Gia đình ông Lê Hồng Thăng, Chi hội trưởng Hội cựu chiến binh thôn đang xây ngôi nhà 2 tầng khang trang, tuy nhiên vẫn thuộc diện hộ nghèo. Ảnh: Lam Sơn.

Ngày 20/4, ông Trần Văn Hùng, Chủ tịch ủy ban nhân dân xã Hải Yến, tiết lộ xã đang thành lập đoàn kiểm định làm rõ những băng khoăng trong công vụ bình xét hộ nghèo ở thôn Bắc Yến. Theo quy trình, trước lúc chốt list, Ban quan sát hộ nghèo, cận nghèo do Phó CEO xã là trưởng ban phải rà soát, chấm điểm theo tiêu chí, bước này niêm yết tại những thôn, bổng nhiên khi đó không ai phản ánh.

“Việc đa dạng cán bộ cấp thôn vào list hộ nghèo có khả năng do trùng hợp bổng nhiên”, ông Hùng giải thích.

Giải thích câu chuyện, ông Nguyễn Cao Được cho biết bị bệnh hiểm nghèo, phải cắt bỏ 3/4 dạ dày từ năm 2010, từ đó thôn bình xét nhà ông vào diện hộ nghèo. “Con cái tôi đều thành công, thực tâm tôi không muốn vào hộ nghèo song thôn xét cho là do tôi bệnh tật”, ông Được nói.

Ông Lê Hồng Thăng thì giải thích người thân được xét hộ nghèo vì năm 2015 vợ ông ngã xe máy, tổn thương tật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *