Đào tạo TS sẽ được siết chặt

Tại hội thảo Nâng cao chất lượng huấn luyện TS (ngày 11/10), Thứ trưởng Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga xác nhận, có hiện trạng công nhân luận án kém chất lượng vẫn được cấp bằng TS, gây khó chịu trong cộng đồng. Tổng thư ký Hội đồng chức danh giáo sư chính quyền, GS.TSKH Trần Văn Nhung cũng cho rằng, lực lượng TS của VN quá đa dạng, nhất là các lãnh vực dạy dỗ, kinh tế. Tuy vậy, chất lượng TS còn chưa tinh, đa dạng luận án không có tính bác học, ích lợi hiện thực.

Các chuyên viên chỉ ra 4 nguyên nhân dẫn đến chất lượng huấn luyện TS của VN còn giới hạn: người học chưa định vị chính xác mục đích làm tìm hiểu sinh; nhà xưởng huấn luyện buông lỏng giám sát, chạy theo số lượng; nhà xưởng vật chất đầu tư chưa thỏa đáng và nguồn lực đầu tư, giá huấn luyện quá thấp. Trong đó, cái cớ về giá huấn luyện thấp được bàn luận sôi nổi.

dao-tao-tien-si-se-duoc-siet-chat

GS.TSKH Trần Văn Nhung,Tổng thư ký Hội đồng chức danh giáo sư chính quyền cho rằng, huấn luyện TS ở VN đang quá rẻ.

“Chưa đất nước nào huấn luyện TS rẻ như VN. 15-18 triệu đồng/năm chẳng thể đủ để huấn luyện một tìm hiểu sinh bài bản. Tiền nào của nấy, đầu tư chừng đó thì sao nhu cầu chất lượng ngang với Mỹ, châu Âu…”, GS Nhung nói. Ông phân tách, ở một số lãnh vực như Vật lý, Hóa học, làm tìm hiểu phải gắn kết với thử nghiệm thực hành. Để đột phá ra tri thức mới, cần có nhà xưởng vật chất, hệ thống máy móc tối tân, nguyên vật liệu…

Trưởng ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội Nguyễn Đình Đức, cũng share để trở thành đơn vị mạnh về huấn luyện TS có chất lượng, các thầy, trò của ngôi trường đã phải hy sinh rất đa dạng vì giá được cấp quá thấp. “Tôi rất mong sẽ được tạo điều cần phải có không dưới để xây dựng lực lượng, trong đó có hỗ trợ tìm hiểu sinh. Chính sách tài chính theo tôi là rất cần chú trọng, là biện pháp để tăng cường chất lượng. Đồng tiền chi đúng người đúng việc sẽ tốt”, GS.TSKH Đức nói.

Ghi nhận các phản ánh của các nhà xưởng, Thứ trưởng Ga tiết lộ, Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng dự thảo sửa đổi, tăng cường Quy chế huấn luyện TS, tháo gỡ áp lực về đầu tư, giá để không dưới đủ cho các tìm hiểu sinh thi hành nhiệm vụ tìm hiểu.

Bên cạnh đó, để tăng cường chất lượng lực lượng TS, Bộ thắt chặt hơn tiêu chí. Theo đó, tìm hiểu sinh phải có tiêu chí đầu vào cao hơn trước, nhất là tiếng nước ngoài bởi đây là công cụ khẩn cấp chăm sóc tìm hiểu như: đọc tư liệu toàn cầu, bàn luận với lực lượng nhà bác học các nước. Quy định tiếng nước ngoài là chuẩn đầu ra trước đó, theo Thứ trưởng Ga, đã không còn thích hợp.

Các luận án TS phải là công trình bác học chứa đựng cái mới, đăng trên các tạp chí toàn cầu để các châu lục cùng comments, phản biện. Những người chỉ dẫn tìm hiểu sinh cũng phải có công trình tìm hiểu được toàn cầu công nhận.

“Để thi hành mọi điều trên, hư hỏng quy định giá, giá huấn luyện tìm hiểu sinh cũng phải nâng lên. Hiện giá 15 triệu/năm quá thấp, khó có khả năng huấn luyện tìm hiểu sinh bài bản. Mỗi lần tìm hiểu ra cái mới phải thử nghiệm thực hành, phải có có đầu tư nhất quyết. Nếu có ít chi phí con người hội tụ đầu tư cho ít tìm hiểu sinh hơn, còn hơn đầu tư dàn trải”, Thứ trưởng Ga nói.

Quỳnh Trang

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *