‘Cô giáo giỏi nhất các châu lục’ được trao giải một triệu USD

Maggie MacDonnell là thầy cô giáo của trường Ikusik ở Salluit, một ngôi làng xa xôi thuộc vùng Bắc cực của Canada – chỗ chỉ có người bản xứ cư trú. Tuy điều cần phải có bổng nhiên khốc liệt cản trở đáng bận tậm sự cải tiến dạy dỗ, cô MacDonnell đã nỗ lực giảm tỷ trọng tự tử ở tuổi thanh thiếu niên và được lắng nghe bằng giải thưởng Giáo viên toàn cầu trị giá một triệu USD, Independent đưa tin ngày 19/1.

Giải thưởng một triệu USD là giải thưởng lớn nhất trong lĩnh vực này, được thành lập để công nhận những thầy cô giáo đặc điểm khác biệt đã có đóng góp tuyệt vời trong nghề, đồng thời giúp đỡ địa vị của thầy cô giáo trong cộng đồng được tỏa sáng.

co-giao-gioi-nhat-the-gioi-duoc-trao-giai-mot-trieu-usd

Maggie MacDonnell giành giải Giáo viên toàn cầu 2017 trị giá một triệu USD.

Salluit chỉ có hơn 1.000 dân, bị cô lập và thiếu thốn nguồn lực, cho nên tỷ trọng thanh niên áp dụng và lạm dụng ma túy ở mức cao. Thời tiết địa điểm này phải thường ở mức âm 25 độ C và chỉ có khả năng đến gần bằng máy bay.

“Tôi đã tận mắt 10 vụ tự tử chỉ trong vòng hai năm. Khi rời nhà thờ và đến nghĩa địa, tôi ám ảnh với giây phút những thanh thiếu niên Canada, bạn học của người quá cố, đào hố và chôn vùi thi thể dưới đất lạnh. Tôi đến trường vào ngày ngày mai và trong lớp học có một chiếc bàn trống cùng sự tĩnh lặng đến tột cùng”, cô MacDonnell kể.

“Có quá đa dạng bị thương liên những dòng. Nhiều thập niên vướng phải hư hỏng chính trị, đa dạng người thân quen gặp vấn đề với nạn rượu chè, ma túy, bạo lực và những người trẻ tuổi được nảy sinh trong bối cảnh đó. Chúng phải thường không về nhà vào buổi tối vì không được bảo đảm không nguy hiểm”, cô giáo có xuất thân từ Nova Scotia (miền đông Canada) giải thích về hiện trạng tệ hại của cộng đồng người Inuit ở Salluit.

Chỉ trong năm 2015, có 6 vụ tự tử được lắng nghe ở Salluit, tất cả là thanh niên từ 18 đến 25 tuổi. Theo MacDonnell, tổng số bản chất còn dữ dội hơn và có những đứa trẻ phải dự 40, 50 đám tang trong đời sống bản thân.

Năm ngoái, chính phủ Canada đã cơ quan cuộc họp khẩn nhằm xử lí hiện trạng tự tử ở mức cao trong cộng đồng bản xứ ở những vùng lãnh thổ phía bắc.

Phân biệt giới tính ở vùng đất này rất rõ rệt. Nữ giới phải có thái độ lo việc nhà, cho nên phải thường bỏ học trước lúc hoàn thành khóa học. trong khoảng 50% những cô gái từng bị bạo lực người thân quen và tỷ trọng mang thai ở tuổi vị thành niên ở mức cao nhất Canada.

Kể từ khi chuyển đến đây vào 6 năm trước, MacDonnell đã tạo ra một sự kiện kỹ năng sống đặc điểm khác biệt cho nữ sinh, nhờ đó tỷ trọng nữ sinh ghi danh vào trường gia tăng 5 lần. Cô cũng nâng cao đáng bận tậm tỷ trọng đi học bằng nhữngh cho học trò tham dự vào việc điều hành phòng bếp cộng đồng, tham dự khóa huấn luyện phòng chống tự tử và đi bộ xuyên qua những vườn đất nước để hiểu về giám sát môi trường.

Bên cạnh đó, cô cũng thành lập một trung tâm thể dục và trở thành mẹ nuôi ngăn hạn cho một số học trò của bản thân.

Nhiều người thân quen ở Salluit phải thường share chỗ ở do thiếu nhà. Chỉ có ba ngôi nhà thuộc có được của tư nhân, còn lại phải đợi đến 10 năm để có nhà ở cộng đồng. “Bắt đầu một người thân quen là một nhữngh để có trong list nhà ở cộng đồng”, cô nói thêm.

Do vậy, đa dạng nữ sinh sinh con ở độ tuổi rất trẻ (18-19 tuổi). MacDonnell dạy nhữngh nấu bữa sáng lành mạnh và những thao tác nhằm giúp đỡ học trò trở thành bố mẹ tốt. Những gì cô gắng gượng làm là tạo Biện Pháp để những người trẻ tham dự vào cộng đồng một nhữngh khả quan.

Tham dự Diễn đàn Giáo dục và Kỹ năng Toàn cầu ở Dubai với cô MacDonnell ngày 19/3, Larry (một trong những học trò của MacDonnell) nói rằng cậu lớn lên trong một căn nhà 4 chỗ ngủ dành cho 18 người, chẳng bao giờ có đủ đồ ăn, phải thường chẳng thể về nhà vào buổi tối do sợ tiếp xúc với ma túy và bạo lực.

Hiện Larry 19 tuổi, làm việc tại trung tâm thể dục của cô MacDonnell và đã nộp đơn với ước nguyện vào đại học ở Montreal. Cô MacDonnell rất tự tin về điều này: “Vai trò của tôi là cho học trò thấy rằng thời cơ không ngừng được tạo ra và chúng có khả năng đạt được những danh vọng của bản thân”.

Trong clip chúc mừng được phát sóng vào buổi lễ trao giải, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói: “Maggie MacDonnell đại diện cho tất cả người Canada, tất cả thầy cô giáo, chiến thắng giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2017. Tôi muốn nói lời cảm ơn tới mọi thầy cô giáo lên kệ ở đây, những người chịu thái độ với rất đa dạng người – học trò, bố mẹ, cộng đồng và ngôi trường. Mặc dù vậy sau tất cả những điều đó, họ thật sự phải chịu thái độ về điều gì đó lớn lao hơn rất đa dạng”.

Hoàng tử Harry và Thủ tướng Italy Paolo Gentiloni cũng gửi lời tri ân đến những thầy cô giáo.

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu chào đời từ năm 2014 nhằm tìm ra thầy cô giáo giỏi nhất những châu lục và trao giải một triệu USD. Đây là giải thưởng của cơ quan từ thiện dạy dỗ Varkey Foundation thuộc công ty dạy dỗ GEMS, đơn vị kết hợp với đa dạng cơ quan lớn trên toàn cầu gồm có UNESCO, UNICEF và Sáng kiến ​​Toàn cầu Clinton (CGI).

Top 10 thầy cô giáo được đăng trên trang web Global Teacher Prize ngày 22/2. Giải thưởng được trao cho người tuyệt vời nhất tại Diễn đàn Giáo dục và Kỹ năng Toàn cầu ở Dubai ngày 19/3.

Phiêu Linh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *