Chuyên gia phân tách người VN phúc hạnh tới mức nào

Ngày 17/3, tại Hà Nội, nhân dịp ngày Quốc tế phúc hạnh (20/3), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cơ quan hội thảo bác học “Quan niệm về phúc hạnh của người VN” nhằm hội tụ phản ánh chuyên viên, tìm biện pháp xây dựng con người, người thân quen và cộng đồng phúc hạnh của người VN.

Tại hội thảo, nhà văn Nguyễn Quang Thiều cho rằng tìm hiểu về phúc hạnh cần theo hai con đường – sự chính xác của bác học và sự mơ hồ bằng cảm nhận văn hoá. Ông chỉ trích con người thời nay đánh mất những điều cần chú trọng, đó là sự giao cảm với không phải nhân tạo, với con người. Điều này gây cho nên sự cô độc và rủi ro cho dù vật chất đầy đủ.

“Chưa bao giờ những giao kết giữa hội viên trong người thân quen bị phá vỡ như hiện tại. Con người không còn cảm giác trước vẻ đẹp nữa. Hãy thử xem một ngày có lúc nào con người ngừng lại một giây phút cho sự mơ mộng lãng mạn hay sự mơ hồ nào đó chen vào”, nhà văn nói.

Nhà văn cũng thể hiện lo ngại khi tình trạng phạm tội ở những lứa tuổi lên đến đỉnh điểm. “Tại sao mấy chục năm về trước đói rét áp lực hơn hiện tại tuy nhiên minh bạch con người phúc hạnh hơn. Sự lo âu, sự bất trắc, sự khiếp sợ, lo lắng ngờ vực gia tăng lên rất đa dạng”, ông nói.

chuyen-gia-phan-tich-nguoi-viet-nam-hanh-phuc-toi-muc-nao

Chưa có tiêu chí cảm nhận về phúc hạnh của người VN. hình ảnh diễn tả: Xuân Hoa

PGS.TS Lê Ngọc Văn, Viện Nghiên cứu giới và cải tiến, cho rằng dù những châu lục có đa dạng quan niệm về phúc hạnh, tuy nhiên phúc hạnh vẫn là sự vừa lòng với cuộc sống. “Hạnh phúc không phải chỉ là những gì vui sướng, hân hoan, phấn khởi, mà gồm cả nỗi buồn”, TS Văn nói.

Theo TS Văn, không cho nên tin vào những cơ quan toàn cầu cho rằng chỉ số phúc hạnh của người VN đứng top đầu những châu lục và địa điểm, bởi những tiêu chí không thích hợp. Ông cảm nhận chỉ số phúc hạnh của người VN hiện đạt khoảng 6,8 trên thang 10.

TS Văn cho rằng VN đến nay chưa có tìm hiểu bác học nào về phúc hạnh, quá trình những châu lục coi tìm hiểu về phúc hạnh là bác học thực thụ. Việc sớm xây dựng bộ chỉ số cảm nhận phúc hạnh của người Việt không chỉ là thi hành cam kết toàn cầu mà còn hỗ trợ những nhà giám sát hoạch định chiến lược.

Anh Duy

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *