Cây xương sông – phương thuốc trị bệnh cho con người

Tên KH của cây xương sông là Blumea lanceolaria, là loài cây dòng họ Cúc.Nhiều người hay gọi là xang sông, hoạt lộc thảo, rau húng… Cây được dùng để ăn cùng với gỏi, hay làm gia vị và làm thuốc.

Mô tả

Đây là loài cây thảo có thời gian sống khoảng hai năm. Thân cây thẳng đứng, có chiều cao TB trên dưới hai cm, trên thân có rãnh dọc. Lá cây mọc đối xứng theo tầng, lá tầng dưới to hơn ở tầng trên, tuy nhiên đều có hình trứng thuôn dài, phần mép có răng cưa. Cụm hoa xương sông có hình đầu, hay có màu vàng lợt, phần lớn mọc từ hai đến bốn cái ở nách của những lá hướng bắc, ở ngọn thành chùy dài, mào lông màu trắng. Tràng hoa cái khá mỏng, ba răng; tràng hoa lưỡng tính năm răng, năm nhị. Bao phấn có tai. Bầu có lông. Quả bế hình trụ, năm cạnh.

xuong-song

Phân bổ

Bạn sẽ phát hiện cây xương sông tự mọc trong thiên nhiên trong vườn hay ở rừng ở cao độ thấp hay được trồng tại 1 số nơi ở vùng Nam Á và Đông Nam Á, Hoa Nam, Đài Loan… vì gió thổi những quả bế có lông bay nhiều nơi.

Cách dùng

Lá cây xương sông có tính chất khác với những loài rau thơm khác đó là hương hăng của dầu, do thế đa phần nó được dùng làm gia vị, hay sử dụng nấu canh trong thức ăn mỗi ngày. Lá non của cây được dùng để làm gia vị trộn cùng món chả và cuốn chả nướng, ăn cùng gỏi cá. Có thể sử dụng để nấu, nêm nếm trong 1 vài món thịt, cá.

Thân và lá cây xương sông còn được dùng làm thuốc chữa bệnh ho, trị đau họng, đau khớp, giải nhiệt, kích thích đổ mồ hôi.

Nguồn: http://www.natura.today/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *