Cảnh vệ được nổ súng và mang vũ khí lên máy bay

Sáng 15/8, cho phản ánh dự thảo Luật cảnh vệ, đa dạng phản ánh trong Ủy ban Thường vụ Quốc hội quhài lòng đến quy định sử dụng vũ khí khi thi hành nhiệm vụ của độ́i ngũ này.

Thượng tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Công an, tiết lộ pháp luật hiện hành quy định các hoàn cảnh được nổ súng khi thi hành nhiệm vụ của độ́i ngũ cảnh vệ tại văn bản mật ở cấp nghị định, nay đưa vào dự thảo luật (công bố) vì dính dáng trực tiếp đến quyền chúng ta, quyền người dân. “Theo Hiến pháp 2013, đây là các quyền phải quy định trong luật”, Bộ trưởng Công an nói.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Võ Trọng Việt, một số phản ánh trong Ủy ban yêu cầu không cho nên quy định việc nổ súng riêng cho từng độ́i ngũ, kể cả với cảnh vệ. Tuy nhiên, thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho rằng, luật này cần quy định cận cảnh các hoàn cảnh nổ súng của cảnh vệ để chủ động trong các bối cảnh, đảm bảo áp lực, tránh lạm dụng.

Góp ý dự thảo luật, Phó CEO Quốc hội Tòng Thị Phóng cho rằng, luật cho nên ghi thêm một số hoàn cảnh cảnh vệ được nổ súng khi bất khả kháng. “Như ở Mỹ, mật vụ có quyền riêng, được phép nổ súng khi bảo quản các các loại đặc điểm khác biệt”.

“Nổ súng có mấy tình trạng như cảnh cáo, gây thương tích và tiêu diệt…, vì vậy nổ súng trong hoàn cảnh nào phải quy định bằng luật, cụ thể và cận cảnh”, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga thể hiện phương châm.

Trước các phản ánh trên, Bộ trưởng Công an Tô Lâm tiết lộ việc nổ súng trấn áp đe dọa đều được các nước cấp phép sử dụng, không riêng với độ́i ngũ cảnh vệ đến gần đối tượng cần chú trọng. “Ở đây nếu quy định chặt chẽ quá thì độ́i ngũ cảnh vệ không ngừng hoang mang xâm phạm luật định, áp lực trong triển khai. Với huynh đệ công an hình sự tương tự chừng đó”, thượng tướng Tô Lâm nói.

canh-ve-duoc-no-sung-va-mang-vu-khi-len-may-bay

Hộ tống các đoàn lãnh đạo cao cấp từ airport Nội Bài.

Dự thảo luật quy định các loại cảnh vệ (các người được bảo quản đặc điểm khác biệt), gồm: Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng và các người từng giữ các chức danh này; Ủy viên Bộ Chính trị; Bí thư Trung ương Đảng; Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc VN; Phó CEO nước, Phó CEO Quốc hội, Phó thủ tướng; Bộ trưởng Ngoại giao; Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC…

So với quy định hiện hành, dự thảo Luật tăng cường các loại cảnh vệ là Bộ trưởng Ngoại giao, Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC. Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng: “Đối tượng được cảnh vệ không nhất thiết làm rộng. Nếu đưa Bộ trưởng Ngoại giao vào thì các bộ khác thế nào. Nhà nước ta là của dân, do dân, vì dân, thực tiễn tác vụ của các lãnh đạo này cho thấy chưa cấp thiết phải làm rộng”.

Dự thảo Luật tăng cường một số quyền hạn mới cho độ́i ngũ cảnh vệ, như quy định được sử dụng giấy bảo quản đặc điểm khác biệt, dụng cụ công nghệ nghiệp vụ, tín hiệu của xe ưu tiên để thi hành công vụ cảnh vệ; được mang theo vũ khí, công cụ hỗ trợ vào cảng hàng không, lên tàu bay để thi hành công vụ cảnh vệ.

Dự án Luật cảnh vệ gồm 5 chương với 29 điều sẽ được trình ra Quốc hội tại kỳ họp thứ 2 (tháng 10/2016).

Cảnh vệ được nổ súng trong hoàn cảnh nào

Sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ cảnh vệ quá trình thi hành nhiệm vụ được mang theo và sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ; được nổ súng trong các hoàn cảnh dưới đây:

1. Để ngăn chặn hoặc tiêu diệt các loại đang cố ý xâm nhập vào địa điểm, mục đích cảnh vệ, sau khi đã ra hiệu lệnh ngừng lại hoặc nổ súng báo động tuy nhiên không hiệu năng.

2. Để ngăn chặn hoặc tiêu diệt các loại sử dụng các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ, chất nổ, chất cháy, các tác nhân sinh hóa khác đánh chiếm các loại cảnh vệ hoặc sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ cảnh vệ đang thi hành nhiệm vụ.

3. Các hoàn cảnh sử dụng vũ khí, công cụ hỗ trợ khác được thi hành theo quy định của luật định.

Nguồn: Dự thảo Luật cảnh vệ

Đoàn Loan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *