6 chính sách bảo quản đặc điểm khác biệt với lãnh đạo cao cấp

Dự án Luật Cảnh vệ được Bộ trưởng Công an Tô Lâm trình Quốc hội trong phiên làm việc ngày 31/10. Theo đó, cảnh vệ là công vụ bảo quản đặc điểm khác biệt do chính quyền tổ chức thực hiện để đảm bảo nhất đinh không nguy hiểm cho những những loại cảnh vệ.

Thượng tướng Tô Lâm nói rằng, Pháp lệnh Cảnh vệ 2005 đã tạo nhà xưởng pháp lý cần chú trọng để độ́i ngũ cảnh vệ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đóng góp chăm sóc công danh bảo quản Đảng, Nhà nước cũng như công vụ bảo quản bình yên đất nước và đảm bảo trật tự, không nguy hiểm cộng đồng.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Công an, văn bản quy phạm luật định cao nhất trong lĩnh vực cảnh vệ mới là pháp lệnh cho nên hiệu lực thực hiện thấp, chưa tương xứng với chỗ đứng, tính năng, nhiệm vụ, quyền hạn của độ́i ngũ cảnh vệ trong hiện trạng hiện giờ… Quá trình hội nhập, lãnh đạo Đảng, Nhà nước cường độ cao đi thăm và làm việc ở những nước trên những châu lục; nước ta cũng càng ngày càng đón đa dạng đoàn nguyên thủ toàn cầu, tổ chức đa dạng chương trình chính trị, kinh tế, cộng đồng cần chú trọng.

“Vì vậy, đề nghị với công vụ cảnh vệ càng ngày càng áp lực và rối rắm hơn, cần những quy định cận cảnh tạo nhà xưởng pháp lý đầy đủ hơn cho độ́i ngũ cảnh vệ thực thi nhiệm vụ, đóng góp đảm bảo bình yên, trật tự trong hiện trạng mới”, Thượng tướng Tô Lâm nói.

6-che-do-bao-ve-dac-biet-voi-lanh-dao-cap-cao

Bộ trưởng Công an Tô Lâm đọc tờ trình dự luật Cảnh vệ sáng 31/10. Ảnh: Giang Huy.

Dự thảo Luật Cảnh vệ dành một điều quy định về phương pháp, chính sách cảnh vệ với người giữ chức vụ, chức danh cao cấp của Đảng, Nhà nước và Ủy ban Trung ương MTTQ VN. Trong đó, với Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội và Thủ tướng, dự thảo Luật áp dụng 6 nhóm phương pháp, chính sách cảnh vệ. Đầu tiên là bảo quản đến gần, được hiểu là phương pháp công vụ cảnh vệ do sĩ quan cảnh vệ đảm nhiệm, được thực hiện cường độ cao, trực tiếp nhằm đảm bảo nhất đinh không nguy hiểm trong mọi bối cảnh cho những loại cảnh vệ.

Chế độ kế tiếp là sắp đặt độ́i ngũ cảnh vệ vũ trang tuần duyên, canh gác cường độ cao tại chỗ ở, chỗ làm việc; kiểm định bình yên, không nguy hiểm đồ dùng, vật phẩm, dụng cụ đi lại, chất nổ, chất cháy, những chất độc sinh, hóa học và chất phóng xạ; kiểm nghiệm thức ăn, nước uống trước lúc áp dụng; bổ sung độ́i ngũ và dụng cụ bảo quản khi cấp thiết.

Cùng với đó, những yếu nhân đi công vụ bằng ôtô được sắp đặt xe công an chỉ lối; đi bằng tàu lửa được sắp đặt toa riêng, đi bằng tàu bay được áp dụng chuyên khoang hoặc chuyên cơ; đi bằng tàu thủy được áp dụng tàu, thuyền riêng có dụng cụ chỉ lối hộ tống bảo quản và được sắp đặt độ́i ngũ đi trước để nắm hiện trạng, khảo sát xây dựng, triển khai nhữngh bảo quản.

Nhóm chính sách cảnh vệ thứ 6 là những phương pháp nghiệp vụ khác theo quy định của Luật Công an dân chúng và Luật An ninh đất nước.

Dự kiến ngày 9/11, Quốc hội sẽ bàn luận về dự án Luật Cảnh vệ.

Điều 10 dự thảo Luật quy định cận cảnh về những loại cảnh vệ, gồm người giữ chức vụ, chức danh cao cấp của Đảng, Nhà nước và Ủy ban Trung ương MTTQ VN; quý khách toàn cầu đến thăm và làm việc tại VN, đơn cử như người dẫn đầu chính quyền, tổ chức lập pháp, Chính phủ; địa điểm trọng yếu; chương trình đặc điểm khác biệt cần chú trọng…

Võ Hải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *